Hướng dẫn tối ưu SEO cho người mới bắt đầu 

toi-uu-SEO

Nếu bạn là chủ sở hữu của một trang web và muốn nó được lọt vào TOP các kết quả tìm kiếm hàng đầu trên Google, thì bài viết này là dành cho bạn. Tài liệu này sẽ giới thiệu tổng quát về SEO là gì cũng như các cách thức để tối ưu SEO đơn giản nhất cho người mới bắt đầu..

SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa trang web để nó vươn lên thành một trong những vị trí hàng đầu trên kết quả tìm kiếm của Google. 

Tại sao tối ưu SEO lại quan trọng?

Trong tổng lưu lượng truy cập, 95% người dùng click vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và từ 60% đến 80% – trên các kết quả từ 1 đến 3. Cũng tức là, trang web của bạn lên TOP search càng cao, lưu lượng truy cập  lại càng lớn. Đây cũng là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp nào khi xây dựng website. 

Có nhiều cách khác nhau để thu hút khách hàng mới thông qua Internet: quảng cáo, hợp tác với các blogger, dựng banner, phát TVC,… Tất cả những phương pháp này khả thi nếu doanh nghiệp của bạn có ngân sách lớn. Bởi hiệu quả khi sử dụng chúng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian bạn trả tiền. Ngay sau khi hết tiền trong tài khoản, mọi thứ sẽ dừng lại. 

Nhưng SEO thì khác. Kết quả mà nó mang lại được duy trì trong thời gian tương đối dài. Vì thế, SEO được xem là công cụ Marketing giúp tiết kiệm chi phí dài hạn tốt nhất hiện nay.

Các thành phần của SEO

Ngày nay, tối ưu SEO bao gồm các yếu tố cơ bản như:

 • giám sát liên tục thay đổi trong các thuật toán được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm, xếp hạng của Google và thực hiện các điều chỉnh thích hợp cho chúng;
 • giám sát mức độ liên quan của các truy vấn tìm kiếm. Cần theo dõi kịp thời khi các từ khóa và cụm từ được sử dụng trên trang web của bạn mất đi tính phổ biến đối với người dùng và thay đổi hướng công việc tối ưu hóa;
 • tối ưu hóa kỹ thuật nội bộ (SEO onpage), cải thiện mã trang web và điều hướng qua đó, cải thiện chất lượng nội dung và tăng tốc độ tải;
 • tối ưu hóa bên ngoài (SEO offpage), tức là, cung cấp cho trang web các trích dẫn. Vì mục đích này, các liên kết đến tài nguyên được mua trên các trang web phổ biến khác nhau để tăng sự quan tâm đến nó từ các công cụ tìm kiếm;
 • theo dõi hành động của khách truy cập trang web và phản ứng kịp thời với mọi biểu hiện tiêu cực;
 • phân tích kết quả của công việc và việc sử dụng chúng để sửa đổi chiến lược nhằm đạt được hiệu quả hơn nữa.

Ngay cả các chuyên gia SEO cũng không biết chính xác công thức mà Google sử dụng để xác định vị trí xếp hạng trong danh sách kết quả tìm kiếm. 

Nhưng chắc chắn phải hiểu các yếu tố chính và nguyên tắc cơ bản. Khả năng sử dụng (giao diện thuận tiện), tính khả dụng và chất lượng của phiên bản di động, tốc độ tải xuống và hành vi của người dùng là những chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm. 

Cần  tối ưu hóa trang web cho điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác, vì lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn ngày càng kém so với lưu lượng truy cập trên thiết bị di động. 

Bằng cách tối ưu hóa trang web theo những hướng này, quản trị viên web có thể đưa nó lên đầu kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Cách thức tối ưu SEO

Như đã đề cập, tối ưu hóa SEO có hai thành phần chính: bên trong (onpage) và bên ngoài (offpage). Điều quan trọng là phải bạn để ý cả 2 hình thức này cùng một lúc. Bởi vì một trong 2 hoạt động không hiệu quả thì website cũng khó để lên TOP tìm kiếm.

Tối ưu hóa nội bộ (SEO onpage)

Để tối ưu SEO nội bộ, cần thực hiện các công việc sau:

 • chọn từ khóa phù hợp để quảng bá sản phẩm,doanh nghiệp của bạn 
 • sửa các lỗi kỹ thuật, bao gồm trong mã, tăng tốc độ tải xuống và loại bỏ các trang bị hỏng;
 • tối ưu hóa hình ảnh được đăng trên trang web để các trang tải nhanh hơn;
 • Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX/UI)
 • tối ưu hóa cấu trúc của trang web;
 • sử dụng các liên kết để kết nối các trang với nhau;
 • Điền thẻ mô tả, tiêu đề và các đề mục ở định dạng H1-H6.

toi-uu-seo

Hình ảnh khi đăng tải lên web có thể được tối ưu hóa bằng công cụ Photoshop. Chọn “Save for web” từ menu và điều này sẽ cho phép bạn loại bỏ hai vấn đề cùng một lúc:

 • Kích thước của hình ảnh sẽ giảm;
 • Bảng màu sẽ được hiệu chỉnh và hiển thị trên màn hình sẽ được cải thiện.

Tối ưu hóa (liên kết) bên ngoài

Khoảng mười năm trước, việc tối ưu SEO offpage chỉ bao gồm việc tích lũy các liên kết. Nhưng bây giờ cần phải làm việc kỹ lưỡng và tinh tế hơn nhiều bằng cách sử dụng các công cụ mới đáp ứng yêu cầu của Google. 

 • nội dung được chia sẻ là vấn đề khiến người dùng quan tâm. Họ sẽ phổ biến thông tin và nhờ đó tăng lưu lượng truy cập cho trang web;
 • trang web được đăng ký trong các thư mục chuyên ngành. Khi chọn những trang như vậy, bạn nên ưu tiên những trang không quá spam và có liên quan về chủ đề;
 • tài nguyên được quảng bá tích cực thông qua các blog và diễn đàn chuyên đề.

toi-uu-seo

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất về phương pháp tối ưu SEO cho người mới bắt đầu. Tất nhiên để có thể hiểu rõ và làm việc được với chúng, bạn sẽ mất kha khá thời gian tìm hiểu. Bởi Google có khoảng 800 tiêu chí để xếp hạng SEO. Vì thế, nếu bạn không có thời gian tìm hiểu về chúng, bạn có thể liên hệ với dịch vụ SEO uy tín – chuyên nghiệp của VnSkills Solutions.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề