Những nguyên tắc cần biết khi thiết kế Website 

thiet-ke-website

Trong bài viết này, VnSkills Solutions sẽ mô tả chi tiết thiết kế website là gì: các nguyên tắc cơ bản của nó, sự khác biệt so với lập trình web và các phần tử cơ bản giúp tối ưu trang Web của bạn. Hướng dẫn này phù hợp cho cả những người chuẩn bị tạo một trang web cho riêng mình và những người muốn hiểu rõ hơn về thiết kế website. 

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là việc lập kế hoạch và sáng tạo nội dung sao cho trang web đẹp, đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng. Để đạt được từng mục tiêu này, các nhà thiết kế web sử dụng một loạt các công cụ.

 • Để làm cho một trang web đẹp, cần chọn cách phối màu, phông chữ phù hợp, thêm ảnh và hoạt ảnh cũng như các hiệu ứng đặc biệt vào trang web.
 • Để làm cho một trang hoạt động, các nhà thiết kế website xem xét cẩn thận cấu trúc của các trang, lập trình điều hướng, điền vào các phần với nội dung thông tin có liên quan, đồng thời thêm các yếu tố bổ sung như cuộc thăm dò ý kiến, biểu mẫu đăng ký, tiện ích truyền thông xã hội, bản đồ tương tác, v.v.
 • Để làm cho một trang web thân thiện với người dùng, phải phân tích hành vi của họ. Điều này cho phép người dùng tương tác với trang web một cách trực quan và tránh nhầm lẫn. Ví dụ, một trong những quy tắc cơ bản của thiết kế web là đặt thông tin quan trọng nhất ở đầu màn hình để người dùng không phải cuộn trang xuống.

Sự khác biệt giữa thiết kế website và lập trình website là gì

Thiết kế website và lập trình web thường bị nhầm lẫn với nhau. 

 • Thiết kế web là quá trình tạo ra lớp vỏ trực quan của một trang web, cấu trúc và hệ thống điều hướng của nó dưới dạng một bố cục. 
 • Lập trình web làm cho bố cục của trang web trở nên sống động với sự trợ giúp của mã code. Các nhà lập trình web chịu trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của một trang web thực sự hoạt động: các trang mở, nhấp chuột vào liên kết và hình ảnh, tiện ích và hiệu ứng đặc biệt hoạt động chính xác.

Nếu bạn so sánh một trang web với một chiếc xe hơi, thì các nhà thiết kế web sẽ nghĩ đến diện mạo và hình dạng của chiếc xe, sự thoải mái khi lái xe, công thái học của chỗ ngồi và hệ thống bảo mật an toàn. Và các nhà lập trình web đang làm cho chiếc xe thực sự lái được: khởi động, tăng tốc đến tốc độ cần thiết và giảm tốc độ chính xác khi nó được yêu cầu.

Các nhà lập trình web thường sử dụng các công cụ sau:

 • HTML (HyperText Markup Language): ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo đánh dấu trang web.
 • CSS (Cascading Style Sheets): ngôn ngữ lập trình bổ trợ được sử dụng để xác định giao diện của một trang. 
 • CMS (Hệ thống quản lý nội dung)

Nguyên tắc thiết kế website

Thiết kế web tốt cần tuân theo 8 nguyên tắc cơ bản. Tất nhiên, một nhà thiết kế có kinh nghiệm có thể tạo ra một sản phẩm tốt mà không cần những quy tắc này. Tuy nhiên, nếu bạn mới học thiết kế website, việc tuân theo các nguyên tắc sẽ giúp bạn tránh được những lỗi thường gặp. 

Cân bằng (Balance)

Cân bằng thị giác trong thiết kế website có nghĩa là không có bất kỳ yếu tố nào trong bố cục sẽ làm lu mờ các yếu tố khác. Để đạt được điều này, hãy tạo lưới giữa màn hình và đảm bảo các phần tử ở bên phải và bên trái trông giống nhau. Có hai cách để đạt được sự cân bằng trong thiết kế web:

 • Cân bằng đối xứng là hình ảnh phản chiếu của các phần tử trên trang, trong đó bên phải và bên trái gần như giống hệt nhau. Các trang có sự cân đối đối xứng có thể gợi lên cảm giác an toàn, hài hòa và đẹp đẽ cho người dùng.
 • Cân bằng không đối xứng là tình huống mà các yếu tố ở bên phải và bên trái của trang web khác nhau, nhưng lại hội tụ về trọng lượng hình ảnh tổng thể (ví dụ: một phần tử lớn ở bên phải và một số phần tử nhỏ ở bên trái). Sự cân bằng này được coi là năng động hơn và được sử dụng dễ dàng trong thiết kế web hiện đại.

Hình ảnh dưới đây cho thấy một ví dụ về cân bằng đối xứng (trái) và cân bằng không đối xứng (phải).

Tương phản (Contrast)

Tương phản là sự sắp xếp các yếu tố để nhấn mạnh sự khác biệt và làm nổi bật chúng. Ví dụ, tối và sáng, nhẹ và nặng, lớn và nhỏ. Nó giúp thiết kế website thú vị và hấp dẫn hơn, do đó có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của người dùng hơn trên trang. 

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về độ tương phản tốt (bên trái) và độ tương phản kém (bên phải). Như bạn có thể thấy trong ví dụ bên phải, màu xám có độ tương phản thấp bị mất hoàn toàn so với các màu đơn sắc tương phản. 

Trọng tâm (Emphasis)

Không phải tất cả các yếu tố trên một trang web đều quan trọng như nhau. Một số phần cần thu hút sự chú ý ngay từ giây đầu tiên trên trang web: logo công ty, lời kêu gọi hành động (CTA). Bằng cách làm nổi bật các yếu tố quan trọng, bạn sẽ không chỉ thu hút sự chú ý của người dùng mà còn làm cho toàn bộ trang web trở nên ấn tượng hơn.

Hình dưới đây cho thấy một ví dụ về cấu trúc có trọng âm (trái) và cấu trúc không có trọng âm (phải).

Chuyển động (Movement)

Bằng cách thay đổi kích thước và thứ tự của các phần tử trên website, bạn có thể kiểm soát hướng di chuyển của mắt người đọc. Vì vậy hãy thu hút sự chú ý của họ đến những phần quan trọng nhất của trang.

thiet-ke-website

Sự hài hòa (Rhythm)

Các phần tử trên trang phải “vần” với nhau – nghĩa là chúng phải có các đặc điểm tương tự, chẳng hạn như màu thương hiệu và phông chữ thương hiệu. Điều này sẽ giúp củng cố nhận diện thương hiệu và tăng sự hiện diện trực tuyến. 

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về sự hài hòa tốt (trái) và ngược lại (phải). Trong ví dụ bên phải, các phần tử có các đặc điểm khác nhau, không có sự liên kết được tập hợp lại làm phá hủy tính toàn vẹn của cấu trúc.

thiet-ke-website

 

Tính cấp bậc (Hierarchy)

Một trong những sai lầm lớn nhất trong thiết kế web là đặt thông tin quan trọng ở cuối trang. Cần phải cuộn xuống mới nhận thấy được nó – và sẽ có rất ít người làm như vậy. Do đó, hãy nhớ một quy tắc đơn giản: thông tin càng quan trọng, bạn cần đặt nó càng cao trên trang web. 

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về hệ thống phân cấp tốt (bên trái) và hệ thống phân cấp chưa tốt (bên phải). Trong ví dụ bên trái, các mục được sắp xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần để giúp người đọc biết được thứ tự ưu tiên.

Khoảng trắng (White Space)

“Khoảng trắng” hoặc không gian âm là các khu vực của trang web không có bất kỳ yếu tố hình ảnh nào. Đó là phần đệm, khoảng trống giữa các phần, nền, v.v. Một lượng lớn “không khí” là cần thiết cho bất kỳ trang web nào, giúp nó dễ đọc hơn. 

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng đúng không gian âm (trái) và sử dụng sai không gian âm (phải). Trong ví dụ bên phải, các phần tử được đặt quá gần nhau, điều này tạo ra nhiễu thị giác và trông quá cồng kềnh.

thiet-ke-website

Nhất quán (Unity)

Thiết kế web nhất quán đạt được khi các nguyên tắc cơ bản khác được tuân thủ và hài hòa. Khi các yếu tố của trang web được cân bằng, đặt đúng vị trí, tương phản với nhau và được bao quanh bởi đủ “khoảng trắng”, người dùng truy cập có nhiều khả năng ở lại trang web lâu hơn. Trong một thiết kế website, các yếu tố kết hợp hài hòa với nhau để tạo ra một bức tranh trực quan nhất quán.

Các thành phần chức năng khi thiết kế website

Thiết kế website cũng ảnh hưởng đến phần chức năng của trang web – tốc độ, khả năng sử dụng, các yếu tố điều hướng và các thành phần khác. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái.

Menu điều hướng  

Các trang web thường bao gồm một số trang – trên các cổng thông tin lớn có thể có vài chục trang. Điều hướng tốt liên kết các trang này với nhau và giúp người dùng đến nơi họ cần đến.

thiet-ke-website

Do đó, menu điều hướng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của trang web. Trên thực tế, nó là một sơ đồ trang web giúp người dùng không bị lạc ngay cả trên một nguồn tài nguyên Internet rất lớn. Tùy thuộc vào thiết kế trang web, bạn có thể sử dụng một trong các loại menu phổ biến:

 • Menu cổ điển. Phiên bản phổ biến nhất, nằm ở đầu trang web và là một trang liên kết nằm ngang.
 • Menu nổi. Một menu được ghim vào một phần nhất định của màn hình và vẫn nằm trong trường xem của người dùng ngay cả khi họ cuộn xuống.
 • Hamburger navigation menu. Một biểu tượng bao gồm ba đường ngang (là biểu tượng menu đã thiết lập). Khi bạn nhấp vào một biểu tượng, nó sẽ mở rộng thành một menu đầy đủ. Thường nằm ở góc trên bên trái hoặc bên phải của trang web.

Tốc độ tải trang

Không ai thích các trang web chậm. Theo một nghiên cứu, các trang web mất hơn 3 giây để tải có tỷ lệ thoát tăng 38%. Trang trông đẹp đến mức nào không quan trọng – nếu nó không hiển thị chính xác và khiến người dùng phải chờ đợi, nhiều khả năng họ sẽ đóng nó sau một vài giây. Hiệu suất trang web có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, từ số lượng phần tử trên mỗi trang đến các ứng dụng của bên thứ ba. 

SEO 

SEO là tối ưu hóa để trang web lên TOP đầu trong các tìm kiếm Google. Vì SEO ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của trang web, nó cũng có thể được coi là một yếu tố chức năng khi thiết kế website.

Để tối ưu hóa SEO, hãy thêm tiêu đề, văn bản thay thế vào hình ảnh, sử dụng thẻ meta và chọn tên miền thể hiện tốt nhất thương hiệu và doanh nghiệp của bạn.

UX

UX (trải nghiệm người dùng) là một chuyên ngành thiết kế website nghiên cứu các hành động của người dùng. Từ đó cung cấp cho họ sự tương tác thoải mái nhất với trang web. Nhà thiết kế UX giúp đảm bảo rằng trang web có tác động tích cực đến trải nghiệm của khách hàng. Để làm điều này, website phải đáp ứng các đặc điểm sau:

 • Đem lại lợi ích;
 • Dễ sử dụng;
 • Dễ dàng tìm kiếm;
 • Khả dụng;
 • Có giá trị.

thiet-ke-website

Thiết kế đáp ứng (Responsive web design)

Hiện tại, hơn một nửa lưu lượng truy cập trang web đến từ thiết bị di động. Vì vậy, để trang web thành công, bạn cần đảm bảo rằng nó được hiển thị chính xác trên màn hình của điện thoại thông minh và máy tính bảng. Thiết kế đáp ứng được sử dụng để chuyển đổi một trang web từ phiên bản dành cho máy tính sang phiên bản dành cho thiết bị di động. 

Thiết kế đáp ứng liên quan đến việc tạo nhiều phiên bản của trang web cho các kích thước màn hình hoặc trình duyệt khác nhau. Nó có nghĩa là tạo một phiên bản “linh hoạt” của trang web, phiên bản này thay đổi tùy thuộc vào kích thước màn hình hoặc thậm chí vị trí của điện thoại thông minh.

Như đã trình bày ở trên, việc thiết kế website đòi hỏi phải tuân thủ nhiều nguyên tắc khắt khe. Do đó, để trang web hoạt động được tốt nhất, bạn nên liên hệ một dịch vụ thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, VnSkills Solutions sẽ giúp bạn tạo nên một trang web hoàn hảo, tối ưu trải nghiệm khách hàng và dễ dàng lên TOP tìm kiếm của Google. Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0975 889 198 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

(Vui lòng đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề